Anh Phạm Đức Long – đồng sáng lập, kiêm CEO trẻ tuổi của Mstar Corp chia sẻ về hành trình 13 năm khởi nghiệp và đưa Mstar Corp trở thành nhà phân phối đi đầu trong việc cung cấp các giải pháp chuyển đổi số, từ một cửa hàng vi tính nhỏ.

  Anh Phạm Đức Long và công ty Mstar Corp nổi tiếng trong giới khởi nghiệp trong thời gian 10 năm trở lại đây. Tiền thân là một cửa hàng vi tính nhỏ và vốn khởi nghiệp chỉ vỏn vẹn vài trăm ngàn đồng. Chàng trai trẻ này đã gây tiếng vang khi trở thành nhà cung cấp giải pháp hàng đầu cho các doanh nghiệp lớn với hợp đồng lên đến hàng tỷ đồng.

  Nhằm hiểu rõ hơn về hướng đi và câu chuyện khởi nghiệp của Mstar Corp, TechTimes đã có cuộc trò truyện thú vị với vị CEO trẻ tuổi – Phạm Đức Long.

  • TechTimes: Mstar Corp đã khởi nghiệp được 13 năm, anh có thể chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp của Mstar Corp, được không?
  • Anh Phạm Đức Long: Công ty Mstar khởi nghiệp từ năm 2008, khởi nghiệp của tôi bắt đầu cũng chưa có định hướng nhiều là mình phát triển hay tập trung đẩy mạnh một lĩnh vực nào cụ thể. Khởi nghiệp đợt đó, tôi đang là sinh viên với tư duy là muốn ra ngoài làm chủ thì tôi và một người bạn hợp tác mở một cửa hàng máy tính nhỏ, chủ yếu là đi bảo trì máy tính hoặc làm một số hoạt động thương mại như là bán máy tính, linh kiện, laptop….

  Tuy nhiên, khi làm một thời gian, tôi mới định hình lại là mảng tôi đang theo đuổi, nó cũng đại trà nên tôi muốn phát triển công ty theo hướng riêng là về giải pháp lưu trữ dành cho doanh nghiệp. Sau một vài khảo sát, tôi thấy dữ liệu của công ty như một trái tim của doanh nghiệp. Ví dụ hầu như các công ty bị một vấn đề nhân viên nghỉ việc mất hết dữ liệu hay sau thời gian từ 03 đến 10 năm thì dữ liệu bị phân tán hết.  Vì vậy, tôi quyết định đầu tư vào mảng giải pháp công nghệ thông tin.

  Trong thời gian bắt đầu vào năm 2015, tôi tập trung làm tập trung làm workshop, làm giải pháp giới thiệu cho nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam và dần dần tôi nhận được nhiều hợp đồng lớn với nhiều nhãn hàng và doanh nghiệp lớn.

  CEO Mstar Corp: Marketing Technology là tương lai của ngành Marketing

  – Vì sao anh lại tự tin quyết định là hướng đi cung cấp giải pháp CNTT cho doanh nghiệp khi mà bản thân công ty lúc đó vẫn còn là start-up và khả năng phục hồi gần như bằng không nếu như hướng đi này thất bại?

  – Tôi  thấy được thế mạnh của bên tôi là ngày càng nhiều doanh nghiệp Việt Nam áp dụng các công nghệ mới vào kinh doanh, quản lý để tự động số hoá quy trình, dữ liệu của mình thay vì nhập, quản lý thủ công như trước kia.

  Do đó, tôi mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam được cung cấp và tiếp cận với các giải pháp công nghệ, phần mềm CNTT tốt nhất. Dựa trên nhu cầu thật tế của khách hàng, chúng tôi sẽ cung cấp các giải pháp CNTT như giải pháp về lưu trữ, giải pháp marketing, hay giải pháp làm sao để mọi người có thể tương tác trong công việc nhanh hơn thông qua ứng dụng, điều mà rất hữu ích trong thời điểm dịch bệnh phải làm việc từ xa.

  Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cung cấp nền tảng về Marketing Technology nhằm giúp doanh nghiệp có thể ứng dụng vào quản lý doanh nghiệp và hoạt động marketing một cách chặt chẽ, có hệ thống thay vì trước giờ quản lý rời rạc.

  – Anh có đề cập về định nghĩa Marketing Technology, anh có thể chia sẻ thêm không?

  Marketing Technology chắc chắn là tương lai của ngành tiếp thị khi ngày càng nhiều các công ty mong muốn hiểu được hành vi của khách hàng để có thể đưa ra kế hoạch kinh doanh, marketing một cách hiệu quả.

  Mstar Corp là đơn vị cung cấp các nền tảng và các phần cứng giúp cho các công ty chuyên về retail, hotel, resort hoặc một số công ty muốn cho sản phẩm của mình tiếp cận tới người tiêu dùng một cách chính xác nhất.

  Ví dụ giải pháp này chúng tôi làm cho một số cửa hàng bán lẻ thì khi khách bước vô cửa hàng thì sẽ có một số giải pháp làm sao giúp cho chủ cửa hàng có thể đếm được số lượng người đi ra đi vô trong một ngày và có thể phân biệt được giới tính, độ tuổi, trạng thái vui buồn và từ đó team marketing sẽ phân tích và ứng dụng các hoạt động phù hợp với các đối tượng khách hàng của mình.

  Bên cạnh đó, về các giải pháp Marketing Technology thiên về hình ảnh, chúng tôi có lập trình ra một số phần mềm để giúp khách hàng của chúng tôi quản lý những tài liệu quảng cáo số hoá của họ. Ví dụ như trước đây một số đơn vị như sân bay, ngân hàng hay khách sạn, màn hình quảng cáo của họ rất nhiều nhưng khó để kiểm soát và quản lý một cách tối ưu. Do đó chúng tôi đã tạo nên phần mềm cho những công ty đó để có thể quản lý hình ảnh được đưa ra bên ngoài một cách tối ưu nhất.

  "Ngày càng nhiều các công ty mong muốn hiểu được hành vi của khách hàng để có thể đưa ra kế hoạch kinh doanh, marketing một cách hiệu quả."

  “Ngày càng nhiều các công ty mong muốn hiểu được hành vi của khách hàng để có thể đưa ra kế hoạch kinh doanh, marketing một cách hiệu quả.”

  — Phạm Đức Long • CEO Mstar Corp.

  Làm thế nào để quảng bá sản phẩm của mình đến các nhãn hàng, doanh nghiệp và thuyết phục họ lựa chọn, khi những giải pháp này còn mới với thị trường, thưa anh? 

  Thế mạnh của Mstar Corp trước giờ đánh mạnh vào hướng marketing, và khi ra mắt thị trường thì chúng tôi sẽ tạo ra các workshop, chạy một số kênh quảng cáo làm sao cho người dùng, các doanh nghiệp tiếp cận một cách nhanh nhất.

  Phạm Đức Long - Mstar Corp.

  “Tôi nghĩ rằng giải pháp marketing technology sẽ là xu hướng của năm 2021 khi nhu cầu số hoá đang diễn ra nhanh chóng trước tác động của đại dịch cùng sự thúc đẩy của Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4.”


  Ví dụ trước đây chúng tôi làm hệ thống NAS là giải pháp về lưu trữ thì trung bình 1 năm chúng tôi sẽ tổ chức 5 – 10 sự kiện và liên kết với một số hãng công nghệ để giới thiệu các giải pháp trực tiếp tới đối tượng mục tiêu.

  Ví dụ có năm, chúng tôi hướng tới đối tượng là giới nhiếp ảnh thì tôi tạo ra các cuộc thi, sân chơi về nhiếp ảnh, những giải pháp lưu trữ cho người dùng máy ảnh và có những thời điểm tôi tập trung phân khúc cho khách sạn thì Mstar sẽ làm những event tập trung vào những người trong ngành nhà hàng – khách sạn. Và thông thường chúng tôi cũng sẽ kết hợp với báo chí để làm các chiến dịch PR.

  Nhờ điều trên, sản phẩm của chúng tôi tiếp cận rất nhanh với các đối tượng khách hàng.

  CEO Mstar Corp - Phạm Đức Long "bật mí" hành trình khởi nghiệp

  – Nói  về năm 2020 là năm của dịch Covid khi tất cả công ty đều bị ảnh hưởng. Anh có thể chia sẻ về tình hình vượt dịch của Mstar Corp trong năm 2020?

  Bước sang năm 2020, khi tất cả sự đầu tư của Mstar Corp đã đi vào ổn định và cơ bản có thể phát huy được hết nguồn lực thì Covid-19 xuất hiện. Chúng tôi quyết định hoãn ra mắt các sản phẩm mới và tập trung đẩy mạnh về những giải pháp lưu trữ và làm việc từ xa. Đây cũng là thế mạnh của công ty chúng tôi và có thể nói trong cái rủi có cái may, nhu cầu cho những giải pháp trên tăng mạnh do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

  Do đó năm 2020 tuy là năm khó khăn nhưng chúng tôi may mắn vượt qua với tăng trưởng dương.

  CEO Mstar Corp - Phạm Đức Long "bật mí" hành trình khởi nghiệp

  – Anh dự đoán về thị trường giải pháp CNTT trong năm 2021 sẽ như thế nào?

  Tôi nghĩ là năm 2021, nhu cầu giải pháp CNTT sẽ tăng trưởng mạnh, chẳng hạn như giải pháp về lưu trữ hiện tại hầu như các công ty ở Việt Nam ai cũng ứng dụng và sắp tới các công ty vừa và nhỏ hoặc cá nhân cũng sẽ xài nhiều hơn.

  Bên cạnh đó, giải pháp Marketing Technology của bên tôi thì thế giới hoặc mọi bên họ đã ứng dụng công nghệ này nhiều rồi thì sắp tới tôi nghĩ sẽ có nhiều công ty họ sẽ triển khai cái này và độ am hiểu của khách hàng tăng lên nên họ sẽ sẵn sàng đầu tư những cái giải pháp này cho khách hàng của họ.

  Và tôi nghĩ rằng giải pháp Marketing Technology sẽ là xu hướng của năm 2021 khi nhu cầu số hoá đang diễn ra nhanh chóng trước tác động của đại dịch cùng sự thúc đẩy của Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4. 

  Các doanh nghiệp đã nỗ lực rất nhiều để thay đổi và thích ứng với tình hình mới như tăng cường làm việc từ xa, vận hành các quy trình điều hành từ xa và cả thiết lập các quy trình quản lý nội bộ từ xa.

  – Cảm ơn anh Long đã chia sẻ! 

  ⭐ Đánh giá bài viết

  40 độc giả đã đánh giá

  👍 Bạn cảm thấy bài viết thú vị...

  ✅ Theo dõi TechTimes trên mạng xã hội nhé!

  Chia sẻ.