Khám phá những cách sống xanh nhờ ứng dụng công nghệ

  Các công nghệ ra đời với tiêu chí thân thiện môi trường đang được nhiều người theo chủ nghĩa sống xanh ủng hộ, hình thành những cộng đồng người sử dụng sản phẩm công nghệ xanh lớn mạnh.

  Máy móc sử dụng trong quá trình sản xuất túi tự huỷ (Ảnh: Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam)
  Máy móc sử dụng trong quá trình sản xuất túi tự huỷ (Ảnh: Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam)

  Những sản phẩm giảm thiểu rác thải nhựa

  Rác thải nhựa là vấn đề nhức nhối hàng đầu. Thực tế, nhu cầu sử dụng túi đựng rác trong mỗi gia đình là rất lớn, tuy nhiên những sản phẩm túi nilon phổ biến hiện nay trên thị trường có thời gian phân hủy lên đến hàng trăm năm và gây ô nhiễm nghiêm trọng. Nhận thấy vấn đề cấp bách, nhóm nghiên cứu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam do TS. Nguyễn Trung Đức làm chủ nhiệm đã thực hiện đề tài “Nghiên cứu công nghệ sản xuất túi đựng rác tự hủy từ nhựa phế thải” và được nghiệm thu loại xuất sắc. Để sản xuất loại túi nilon này, nhóm đã nghiên cứu tính chất nhựa HDPE – loại nhựa phế thải phổ biến ở Việt Nam, khi thải trực tiếp ra môi trường sẽ vô cùng độc hại. Nhựa này được xử lý, trộn đều với chất phụ gia, khiến các liên kết carbon yếu đi, nhằm phá vỡ cấu trúc ban đầu của nhựa phế thải. Tiếp đến là công nghệ đùn thổi, ép, kéo… tạo thành túi đựng. Túi này sau sử dụng, thải ra môi trường có thể tự phân hủy mà vẫn đảm bảo độ bền khi sử dụng.

  Một sản phẩm thân thiện với môi trường nữa đó là hộp đựng thực phẩm từ bã mía đã được nghiên cứu và tiến hành sản xuất theo dây chuyền trong nhà máy. Đây là sản phẩm sử dụng 100% từ nguyên liệu bã mía để sản xuất ra các loại sản phẩm khác nhau như hộp đựng, bộ đồ ăn, đĩa và bát…có thể đựng được đồ nóng, lạnh và có thể tự phân hủy trong môi trường do bản chất là hữu cơ. 

   Người sử dụng những sản phẩm hình thành những cộng đồng riêng như Hội mua bán sử dụng ống hút, dao muỗng nĩa gỗ, tre, hộp bã mía, Cộng đồng Tái Chế & Thân thiện với Môi Trường, Cộng Đồng Yêu Thiên Nhiên – Ý Tưởng Bảo Vệ Môi Trường…

  Giải pháp công nghệ cho ô nhiễm không khí

  Ngoài sử dụng các sản phẩm gia dụng, đời sống thân thiện môi trường, cộng đồng sống xanh còn quan tâm đến việc thay đổi thói quen sinh hoạt. Đó có thể là cách phân loại rác khoa học, thu nhặt pin đưa về nơi tái chế hay sử dụng phương tiện giao thông không phát thải… Trong đó, xu hướng sử dụng xe máy điện nhằm giảm khí thải gây ô nhiễm môi trường đang được ưu tiên và khuyến khích sử dụng rộng rãi. Nhưng thay vì sử dụng xe điện chạy bằng bình ắc-quy, sau khi hết hạn khó xử lí, nhiều người lựa chọn xe điện chạy bằng pin Lithium-ion. Đây là loại pin có thời hạn sử dụng từ 10-15 năm, sau đó vẫn có thể tái chế mà không gây hại đến môi trường hay sức khỏe con người. Tại Việt Nam, thương hiệu Dat Bike đã ứng dụng thành công loại pin này trên sản phẩm của mình là Weaver và Weaver 200.

  Xe điện Dat Bike sử dụng pin Lithium-ion
   Xe điện Dat Bike sử dụng pin Lithium-ion

  Những người yêu xe điện này thành lập cộng đồng gần 10.000 thành viên với tên gọi Dat Bikers trên Facebook. Dat Bikers là nơi quy tụ “anh chị em” sử dụng xe điện Dat Bike nói riêng và những người yêu xe điện nói chung để cùng phát triển và lan tỏa tình yêu với phương tiện di chuyển không phát thải. Mỗi ngày, có hàng chục bài viết về kinh nghiệm bảo dưỡng, bảo hành xe điện và giải đáp thắc mắc về sản phẩm, dịch vụ của Dat Bike và những bài hỏi đáp được tương tác nhiệt tình. Chị Nguyễn Ngân (TP HCM) chia sẻ lý do luôn giữ tương tác trong cộng đồng vì muốn lan toả tâm thế yêu và bảo vệ môi trường cho cộng đồng. “Tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều người lựa chọn sản phẩm xe điện để giảm ô nhiễm khói bụi cho môi trường”, chị Ngân nói.

  Một trong những thành viên thuộc cộng đồng Dat Biker
   Một trong những thành viên thuộc cộng đồng Dat Biker

  Các sản phẩm bảo vệ môi trường được chế tạo từ công nghệ hiện đại ngày ngày càng phổ biến. Những sản phẩm công nghệ này đã thu hút nhiều người quan tâm và hưởng ứng với mong muốn theo đuổi lối sống xanh. Những sản phẩm tốt và chất lượng còn có thể hình thành nên những cộng đồng kết nối và truyền tải những thông điệp tích cực đến xung quanh thông qua những hành động thực tiễn. 

  Giải pháp công nghệ cho ô nhiễm không khí Ngoài sử dụng các sản phẩm gia dụng, đời sống thân thiện môi trường, cộng đồng sống xanh còn quan tâm đến việc thay đổi thói quen sinh hoạt. Đó có thể là cách phân loại rác khoa học, thu nhặt pin đưa về nơi tái chế hay sử dụng phương tiện giao thông không phát thải… Trong đó, xu hướng sử dụng xe máy điện nhằm giảm khí thải gây ô nhiễm môi trường đang được ưu tiên và khuyến khích sử dụng rộng rãi. Nhưng thay vì sử dụng xe điện chạy bằng bình ắc-quy, sau khi hết hạn khó xử lí, nhiều người lựa chọn xe điện chạy bằng pin Lithium-ion. Đây là loại pin có thời hạn sử dụng từ 10-15 năm, sau đó vẫn có thể tái chế mà không gây hại đến môi trường hay sức khỏe con người. Tại Việt Nam, thương hiệu Dat Bike đã ứng dụng thành công loại pin này trên sản phẩm của mình là Weaver và Weaver 200. Xe điện Dat Bike sử dụng pin Lithium-ion Xe điện Dat Bike sử dụng pin Lithium-ion Những người yêu xe điện này thành lập cộng đồng gần 10.000 thành viên với tên gọi Dat Bikers trên Facebook. Dat Bikers là nơi quy tụ “anh chị em” sử dụng xe điện Dat Bike nói riêng và những người yêu xe điện nói chung để cùng phát triển và lan tỏa tình yêu với phương tiện di chuyển không phát thải. Mỗi ngày, có hàng chục bài viết về kinh nghiệm bảo dưỡng, bảo hành xe điện và giải đáp thắc mắc về sản phẩm, dịch vụ của Dat Bike và những bài hỏi đáp được tương tác nhiệt tình. Chị Nguyễn Ngân (TP HCM) chia sẻ lý do luôn giữ tương tác trong cộng đồng vì muốn lan toả tâm thế yêu và bảo vệ môi trường cho cộng đồng. “Tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều người lựa chọn sản phẩm xe điện để giảm ô nhiễm khói bụi cho môi trường”, chị Ngân nói. Một trong những thành viên thuộc cộng đồng Dat Biker Một trong những thành viên thuộc cộng đồng Dat Biker Các sản phẩm bảo vệ môi trường được chế tạo từ công nghệ hiện đại ngày ngày càng phổ biến. Những sản phẩm công nghệ này đã thu hút nhiều người quan tâm và hưởng ứng với mong muốn theo đuổi lối sống xanh. Những sản phẩm tốt và chất lượng còn có thể hình thành nên những cộng đồng kết nối và truyền tải những thông điệp tích cực đến xung quanh thông qua những hành động thực tiễn.

  Dat Bike tiếp thu và cải tiến nhờ các “bikers” 

  Qua những phản hồi và đóng góp của khách hàng cũng như các thành viên trong cộng đồng, đội ngũ Dat Bike hiểu được tâm lý của các chủ nhân xe máy điện khi gặp các trở ngại sử dụng xe. Nhờ vậy, hãng xe có thể cân nhắc tiếp thu cũng như thay đổi nhằm hoàn thiện sản phẩm, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dùng.

  Ở mẫu xe điện thứ hai – Weaver 200, Dat Bike đã giải quyết cơ bản những vấn đề được đề cập nhiều trên cộng đồng Dat Bikers như quãng đường di chuyển sau một lần sạc, thời gian sạc pin, trang bị thêm chân chống giữa… Cụ thể, động cơ điện của Weaver 200 được nâng lên 6.000W và thời gian sạc pin từ 1-3 giờ. Với công nghệ sạc nhanh, xe có thể di chuyển được 100km sau 1 giờ sạc, quãng đường tối đa đạt 200km sau khi sạc đầy pin trong 3 giờ.

  ⭐ Đánh giá bài viết

  3911 độc giả đã đánh giá

  👍 Bạn cảm thấy bài viết thú vị...

  ✅ Theo dõi TechTimes trên mạng xã hội nhé!