Ông KM Leong - Giám đốc Khu vực Đông Nam Á của Xiaomi tự tin chia sẻ rằng, công ty đã có những kết quả kinh doanh tốt tại Việt Nam trong 2021

  Trong buổi trao đổi ngắn với TechTimes, ông K.M Leong - Giám đốc Xiaomi khu vực Đông Nam Á đã có những chia sẻ về thành công của hãng trong năm 2021, và "tham vọng AIOT".

  – TechTimes: Xin chào ông K.M Leong. Trước hết, ông có thể chia sẻ những kết quả quan trọng của Xiaomi trong năm 2021 đã qua?

  Ông K.M Leong: Trong năm 2021, với chúng tôi thực sự là một hành trình đáng nhớ khi Xiaomi vẫn đạt được những thành tựu nổi bật nhất định, bất chấp có những điều khó khăn đã xảy ra về nguồn cung về sản phẩm, nguồn cung về chipset, cũng như tất cả những cái nguồn cung khác bị ảnh hưởng. Xiaomi đã có rất nhiều niềm tin, cũng như mục tiêu chính của Xiaomi là có thể mang đến những sản phẩm công nghệ tốt nhất đến cho những người đam mê sử dụng sản phẩm của Xiaomi. 

  Để đạt được điều này, không thể không kể đến sự đồng hành của cộng đồng người dùng, nhất là Mi Fan, và cũng chính vì thế mà chúng tôi đã đạt mức 67% tăng trưởng trong năm 2021 với năm 2020 – đây là con số biết nói, thể hiện được sự thành công của Xiaomi trong một năm đầy biến động của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. 

  Bên cạnh đó, Xiaomi cũng tự hào là công ty trẻ tuổi nhất nằm trong danh sách Fortune 500 với thứ hạng 338 và công ty sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm tới. 

  – Xin chúc mừng Xiaomi, thật tuyệt vời! Như vậy trong năm 2022 và thời gian tới, công ty có định hướng như thế nào để tiếp tục duy trì và chinh phục đỉnh cao mới?

  – Từ trước đến giờ. đa phần người dùng đều nghĩ rằng công ty Xiaomi là công ty về điện thoại và đa nền tảng, tuy nhiên trong thực tế, từ ngày đầu khai sinh Xiaomi đã là công ty công nghệ và di động. Do đó, trong những năm tới, chúng tôi sẽ tập trung vào giá trị cốt lõi của công ty – điện thoại và công nghệ AI vạn vật (AioT), không chỉ đơn thuần là để bán điện thoại di động.

  Sếp Xiaomi Đông Nam Á: Chúng tôi có một năm quá thành công, bất chấp dịch COVID-19
  “Chúng tôi tiếp tục theo đuổi giá trị cốt lõi – điện thoại và AiOT trong tương lai”.

  AIoT chiếm 20% doanh số của Xiaomi.  Cùng với sự cân bằng giữa AIOT và điện thoại của Xiaomi, doanh số này sẽ tiếp tục tăng. Dịch vụ Internet của Xiaomi và hệ điều hành mới nhất của Xiaomi chiếm đến 1,1 tỷ USD là tổng doanh số lợi nhuận của Xiaomi.  Đây là con số cũng hứa hẹn sẽ tiếp tục tăng trưởng trong những năm tới.

  Từ 2010 Xiaomi bắt đầu thành lập thì giá trị cốt lõi là công ty Mobile Internet. Khi nhắc đến Internet, đây đã là sự thu hút người tiêu dùng đến nền tảng của Xiaomi – cách làm này của Xiaomi hoàn toàn khác so với các công ty Internet đơn thuần. Xiaomi không tạo ra trang web mà tạo ra sản phẩm mobile, và đó là lí do tại sao Xiaomi đang thành công.

  Mobile Internet với chiến lược cốt lõi là điện thoại di động thông minh và các sản phẩm trí tuệ thông minh nhân tạo chính là giá trị công nghệ đổi mới mà Xiaomi muốn mang đến cho người tiêu dùng. Đây là lí do mọi người có thể khi  các công ty khác làm web, Xiaomi tạo ra điện thoại thông minh, tạo ra các sản phẩm trong chuỗi trí tuệ nhân tạo và Internet vạn vật, ví dụ như máy chiếu Xiaomi, máy lọc không khí. Sản phẩm tiêu biểu của Xiaomi là Xiaomi Series, Redmi Note, Redmi Note Series – Đấy là những sản phẩm khá là quen thuộc trên thị trường điện thoại di động hiện tại của Xiaomi.

  Mọi người hay biết đến Xiaomi với cụm từ “sản phẩm giá rẻ”, thật ra chính xác không phải là sản phẩm giá rẻ mà là sản phẩm phù hợp với túi tiền người tiêu dùng, Xiaomi Series, Redmi Note, Remi Note Series là ba sản phẩm chúng tôi mới giới thiệu với người dùng. Với bộ ba sản phẩm này nó không có độ khác biệt nhất định – đây là những sản phẩm rất phù hợp cùng với các tính năng tiếp cận với mọi người hơn, nhưng cùng với tính năng đấy với sản phẩm của các nhãn hàng khác có thể có giá gấp đôi gấp rưỡi Xiaomi. Nhưng với người tiêu dùng ít ngân sách hơn, họ cũng có thể sử dụng cụm từ không phải là sản phẩm giá rẻ mà là “phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng”, nhưng nếu mọi người đã quen với từ giá rẻ rồi hi vọng trong thời gian tới mọi người có cách tiếp cận khác với sản phẩm của Xiaomi hơn.

  Sản phẩm tiêu biểu của Xiaomi là Xiaomi Series, Redmi Note, Redmi Note Series
  Sản phẩm tiêu biểu của Xiaomi là Xiaomi Series, Redmi Note, Redmi Note Series trên thị trường điện thoại di động.

  Xiaomi vẫn luôn tâm huyết với hiệu năng và hiệu suất mà sản phẩm mang lại. Hiệu suất đó thể hiện toàn bộ quá trình sản phẩm được hoàn thiện để mang đến thông điệp “công nghệ cho mọi người” đến người tiêu dùng, và là cách thức để Xiaomi luôn có thể tiếp nhận cái ý kiến của người tiêu dùng và Xiaomi Fan để thật sự là làm cho đúng nhu cầu người tiêu dùng.

  Doanh thu của Internet Service là 1 tỷ đô – đây là con số khá “khủng” nằm trong hệ điều hành của Xiaomi. Để làm được điều đó thì khi mọi người so sánh giữa thị trường Việt Nam và thị trường khác, có thể thấy có rất nhiều cơ hội và tiềm năng trong thời gian tới về Internet Service. Để mở rộng được phẩm này, cần có đội ngũ phát triển sản phẩm lớn mạnh hơn và Xiaomi cũng hy vọng trong thời gian tới có thể sắp xếp được việc này!

  – Nhận định của ông về chuyển đổi số của Việt Nam hiện tại và tương lai? Xiaomi Việt Nam sẽ đóng vai trò thế nào trong quá trình này?

  – Tại Việt Nam, Xiaomi là nhà cung cấp công nghệ. Xiaomi mong muốn có thể cùng hỗ trợ chính phủ Việt Nam trong chuyển đổi số vì Xiaomi có thể mang đến thông tin và kiến thức chuyên môn cho những hoạt động về chuyển đổi số. Công nghệ AI, công nghệ không dây, và công nghệ năng lượng tái tạo là các công nghệ Xiaomi có thể mang đến thị trường Việt Nam. Hi vọng đây là triển vọng trong năm 2022.

  Cụ thể, Xiaomi rất sẵn sàng hỗ trợ tại thị trường Việt Nam và nhất là các nhà bán lẻ của chúng tôi trong quá trình chuyển đổi số. Sự thay đổi mà Xiaomi với thị trường bán lẻ ở Việt Nam trong năm 2021 với năm 2022 thì không có quá nhiều sự thay đổi trong việc chuyển đổi số. Mọi người có thể thấy là những sự thay đổi đó chưa phải là đáng kể, tuy nhiên Xiaomi luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ và đồng hành cùng các đối tác của Xiaomi, đặc biệt là thị trường nội địa.

  Vì sao chúng tôi làm điều này? Đầu tiên, vì người tiêu dùng Việt Nam đã bắt đầu nói về tiêu chuẩn sống khi tiêu chuẩn sống hiện tại đang tăng lên và đang có sự thay đổi với nhu cầu mua sắm cao hơn. Từ trước đến giờ mọi người nhắc đến Shopping Mall là trung tâm bán lẻ thì người ta chưa cảm thấy quá thoải mái thì hy vọng trong 5 năm tới người tiêu dùng sẽ cảm thấy thoải mái về việc đó. Xiaomi có thể hỗ trợ các đối tác của chúngtôi tại Việt Nam trong việc mang lại sản phẩm công nghệ, mang lại trải nghiệm của người tiêu dùng khiến người tiêu dùng cảm thấy mua sản phẩm dễ dàng hơn rất là nhiều. Với nhu cầu giá trị cốt lõi đó của Xiaomi đó là sản phẩm giá rẻ, sản phẩm dễ tiếp cận với túi tiền của người tiêu dùng.

  Ông K.M Leong đang chia sẻ về chiến lược AIOT của Xiaomi.
  Ông K.M Leong đang chia sẻ về chiến lược AIOT của Xiaomi và sự liên quan đến chuyển đổi số.

  Hơn nữa, chiến lược smartphone của AIoT trong tương lai. Trong năm qua, thị trường AIoT chỉ chiếm 8% trong tổng con số rất là nhỏ trong thị trường Việt Nam, nhưng tham vọng trong năm 2022 thì con số là 50-50. 50 này không phải là AIoT tăng lên và điện thoại giảm xuống mà chỉ đơn giản là khuynh hướng của Xiaomi mở rộng hơn khi con số điện thoại vẫn tiếp tục tăng cùng với con số tăng trưởng của AIoT. Mục tiêu của Xiaomi trong năm 2022 là đạt doanh số 800 triệu đô. 

  Xin chia sẻ thêm thông tin là trong năm 2021, Xiaomi luôn giữ vị trí liên tục là thứ ba tại Việt Nam, mục tiêu của Xiaomi trong năm 2022 đấy là vượt cả Samsung và Oppo để có thể trở thành số 1 tại thị trường Việt Nam nếu như nguồn cung trong năm 2022 ổn định hơn thì những mục tiêu dự kiến của Xiaomi khó mà vượt khỏi tầm tay. Tuy nhiên, ngoài nguồn cung ra còn có hoạt động của makerting liên quan đến thương hiệu truyền thông hay hoạt động đưa mắt sản phẩm ra thị trường.

  – Ông có thể chia sẻ định hướng và cam kết của Xiaomi tại thị trường Việt Nam?

  – Vào đầu năm 2021, Xiaomi chỉ có tổng cộng 25-30 nhân sự tại Việt Nam. Hiện tại sau 1 năm, con số này đã tăng lên 48 nhân viên. 

  Trong năm 2022, chúng tôi muốn tăng lên khoảng 60 nhân sự, thực sự với tốc độ phát triển của Xiaomi thì con số này đã tăng hơn gấp đôi. 

  Bộ phận bán lẻ hiện tại khoảng 800 nhân viên nhưng mục tiêu sang năm là 1600 nhân viên, tức chúng tôi sẽ tăng lên gấp đôi số nhân viên cho mảng này và cho các cửa hàng bán lẻ Mi Store.

  Nhìn chung, với Xiaomi, thị trường Việt Nam luôn luôn được ưu tiên. Lúc trước, Xiaomi Việt Nam chỉ là một nhóm nhỏ, thì hiện tại Việt Nam đã được chúng tôi đầu tư nhiều hơn, chẳng hạn như tăng gấp đôi nguồn lực đầu tư cho Marketing. Hy vọng năm 2022 sẽ là một năm “khởi sắc” của Xiaomi Việt Nam!

  – Xin chân thành cảm ơn ông!

  ⭐ Đánh giá bài viết

  8116 độc giả đã đánh giá

  👍 Bạn cảm thấy bài viết thú vị...

  ✅ Theo dõi TechTimes trên mạng xã hội nhé!